Cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy tại nhà siêu dễ

cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy

Hiện nay có rất nhiều loại khung ảnh để bàn với nhiều chất liệu khác nhau trên thị trường. Các loại khung từ gỗ và kim loại,.. có thể gây nặng nề cho bức ảnh. Và giá thành đắt rẻ tùy thuộc vào từng loại. Vì vậy các bạn có thể lựa chọn khung giấy là sự thay thế tuyệt vời, sáng tạo. Là nguyên liệu dễ tìm kiếm, dễ làm và giá thành rẻ. Đặc biệt có thể là một món quà handmade đầy ý nghĩa. Và giúp bức ảnh trở nên nhẹ hơn rất nhiều mà bạn có thể treo ở bất cứ đâu mà không sợ rơi vỡ. Vậy cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy như thế nào, hãy cùng Rysdecor tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nội dung


Có 3 cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy vô cùng đơn giản. Nguyên liệu chuẩn bị cũng vô cùng dễ tìm: giấy, kéo, keo dán và ảnh. Nào cũng bắt đầu ngay bây giờ

Phương pháp 1: Cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy origami đơn giản

cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy
Hình 1: Nguyên liệu của cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy origami

Bước 1: Chuẩn bị một tờ giấy hình vuông có kích thước gấp đôi kích thước bạn muốn làm khung.

Lưu ý: Ở phương pháp này chỉ áp dụng cho những bức ảnh hình vuông. Nếu ảnh của bạn không phải là hình vuông thì trước tiên bạn sẽ phải cắt ảnh thành hình vuông nhé. Khung ảnh sau khi hoàn thiện sẽ phù hợp với ảnh vuông nhỏ hơn khung bạn mong muốn 2,5 cm (1 inch).

Ví dụ: Kích thước của ảnh là 7.6 cm (3 inch) , vậy bạn sẽ cần khung ảnh có kích thước 10 cm (4 inch). Vậy thì giấy dùng để làm khung sẽ có kích thước là 20 cm (8 inch).

Trong hình minh họa là loại giấy có hoa văn ở một mặt và trống ở mặt kia. Nếu giấy của bạn có cả 2 mặt không có họa tiết hoặc khác, thì chỉ cần chọn một mặt để làm mặt trước.

Hình 2: Cách đánh dấu tâm tên mặt trước của tờ giấy

Bước 2: Đánh dấu tâm trên mặt trước của tờ giấy.

Cách xác định tâm trên bằng trước của tờ giấy bằng cách đo giấy bằng thước. Hoặc gấp theo đường chéo để tạo nếp gấp hình chứ X (theo hình 2). Sau khi đã đánh dấu được tâm của tờ giấy, bạn hãy làm phẳng nó trở lại thành hình vuông như ban đầu.

Video 1: Hướng dẫn bước 3

Bước 3: Gấp tất cả bốn cạnh của tờ giấy xuống 2,5 cm (1 inch).

Ở bước này, bạn nên lật tờ giấy sao cho mặt sau nằm ở trên. Sau đó gấp tất cả bốn cạnh của tờ giấy bao gồm cạnh trên, dưới, trai, phải lùi vào 2,5 cm (1 inch). Sau đó dùng móng tay miết dọc theo các nếp gấp, giúp chúng đẹp và sắc nét hơn.

Nếu là giấy có một mặt là hoa văn thì mặt sau là mặt trống. Nếu giấy có cả 2 mặt trống hoặc khác thì hãy chọn 1 mặt làm mặt sau.

Sau khi hoàn thành bước này, tờ giấy sẽ bắt đầu trông giống như một khung đơn giản: sẽ có một hình vuông được bao quanh bởi một đường viền hoa văn (như trong video 1).

Video 2: Hướng dẫn bước 4

Bước 4: Lật mặt tờ giấy và gấp bốn góc vào tâm.

Lật ngược tờ giấy sao cho mặt trước (mặt có ô vuông) xuống dưới và mặt sau (mặt không có ô vuông) lên trên. Sau đó bạn gấp 4 góc vào giữa tâm tờ giấy (như video 2).

Tiếp đến bạn dùng tay miết dọc theo các cạnh đã gấp để giúp chúng đẹp và sắc nét hơn. Lúc này 1 trong các góc đã gấp dẽ được biến thành giá đỡ hoặc dùng để treo khung.

Video 3: Hướng dẫn bước 5

Bước 5: Dán các góc đã gấp cố định ở giữa.

Bạn có thể dùng băng dính 2 mặt hoặc keo, hồ dán để cố định vị trí của 3 trong 4 góc đã gấp ở bước 4. Lưu ý là trừ lại một góc không được gián cố định.

Nhấc các góc lên, nhỏ một vài giọt keo vào dưới các vị trí 3 góc, sau đó ấn chúng xuống một lần nữa (như video 3). Nếu bạn sử dụng keo thì cần phải chờ keo khô trước khi thực hiện bước sau. Và lượng kẹo chú ý vừa phải, tránh quá nhiều nếu bạn ko muốn chờ chúng khô quá lâu.

Video 4: Hướng dẫn bước 6

Bước 6: Trượt các góc ảnh đã chuẩn bị ban đầu vào trong các nắp góc trên khung.

Sau khi hoàn thành bước 5, bạn lật ngược mắt trước lên trước. Lúc này bạn sẽ thấy một hình vuông có 4 góc chéo. Lúc này bạn lấy ảnh đã chuẩn bị ban đầu, trượt từng góc ảnh vào các góc tương tự ở trên khung ảnh. (như video 4).

Hình 3: Kết quả của cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy theo phương pháp 1 sau khi hoàn thiện

Bước 7: Gập góc thứ tư còn lại để làm giá đỡ.

Đưa góc thứ tư về giữa sau đó dùng tay miết dọc theo nếp gấp ban đầu để tạo nếp gấp cứng và đẹp hơn. Tiếp đến mở một góc từ 45 đến 90 độ để dùng nó giúp nâng khung lên.

Lưu ý: Toàn bộ các góc phải phẳng so với mặt bàn. Khung sau khi gấp phải vuông vắn như trong hình 3.

Phương pháp 2: Cách làm khung ảnh để bàn bằng tạo khung origami đứng

cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy
Hình 4: Nguyên liệu của cách làm khung ảnh để bàn bằng tạo khung origami đứng

Bước 1: Cắt một tấm giấy hình vuông cạnh dài 18 cm (7 inch).

Ở phương pháp này nguyên liệu của chung ta tương tự như phương pháp 1. Đối với phương pháp 2 thì giấy bìa cứng, giấy gói hay các trang tập chí đều là những lựa chọn hay ho. Tại đây chúng mình dùng các trang tạp trí. Đối với tỷ lệ giấy như trên thì phù hợp với ảnh có kích thước 8,9 cm. Các bạn lưu ý điểm này để có sự điều chỉnh phù hợp nhé.

Video 5: Hướng dẫn bước 2

Bước 2: Tạo điểm trung tâm của giấy. Đưa các góc vào giữa, gấp nếp sau đó mở ra.

Đầu tiên bạn tìm tâm của giấy bằng cách gấp tờ giấy sao cho tạo thành đường nếp dấu cộng. Tiếp đến, gấp cả 4 góc về phía tâm. Và dùng tay miết dọc theo các cạnh đã gấp để nếp gấp đẹp hơn. Sau đó mở các góc đã gấp ra như ban đầu (như trong video 5). Lúc này sẽ xuất hiện một hình thoi ở giữa tờ giấy của bạn.

Video 6: Hướng dẫn bước 3

Bước 3: Lật người tờ giấy, sau đó gấp các góc theo nếp đã tạo ở bước 2.

Sau khi hoàn thành bước 2, mình lật ngược tờ giấy lại. Tiếp theo, ở 4 góc của hình vuông, bạn gấp vào trong tạo thành 4 hình tam giác nhỏ ở 4 góc (như video 6). Dùng tay miết các nếp vừa gấp giúp làm chúng trở nên sắc nét và đẹp hơn.

Video 7: Hướng dẫn bước 4

Bước 4: Gấp các góc lại bằng cách sử dụng các nếp gấp hình thoi ban đầu.

Dựa trên nhưng nếp gấp của hình thoi ở bước 2, bạn tiếp tục gấp chúng vào trong theo như trong video 7. Lúc này các đường nếp gấp sẽ không đến giữa tờ giấy. Thay vào đó những đường gấp này sẽ tạo thành một khung.

Video 8: Hướng dẫn bước 5

Bước 5: Tiếp tục lật ngược tờ giấy và gấp các góc xuống 2,5 cm (1 inch)

Sau khi hoàn thành bước 4, bạn lật ngược tờ giấy để phần hình vuông mặt sau lên trước. Mặt trước có một hình vuông nằm trong khung ra sau. Lấy mỗi góc trong số 4 góc gấp chúng lại chừng 2,5 cm (1inch). Lúc này bạn tờ giấy sẽ trông giống như một hình bát giác.

Đến bước này bạn đã hoàn thành sương sương cái khung ảnh. Tiếp tục dùng tay miết các góc đã gấp. Sau đó mở rộng chúng ra, sao cho chúng nhô ra một góc 90 độ. Các góc này sẽ được làm khe cho chân đế.

Video 9: Hướng dẫn bước 6

Bước 6: Dùng một tờ giấy hình vuông thứ hai và gấp các cạnh bên vào giữa.

Cắt một tờ giấy hình vuông khác có kích thước 18 cm (7 inch). Xác định đường thẳng tâm của tờ giấy bằng cách gập đôi tờ giấy rồi mở ra hoặc dùng thước đo. Tiếp đến gấp hai cạnh bên trái và bên phải hướng vào trong tâm. Dùng tay miết các nếp đã gấp. Tờ giấy này sẽ được dùng làm giá đỡ cho khung ảnh.

Video 9: Hướng dẫn bước 7

Bước 7: Gập mép trên và dưới xuống khoảng 1,3 cm.

Sau khi thực hiện bước 6, bạn sen không mở, xoay hay lật giấy. Thay vào đó, bạn gập thành 2 cạnh trên và dưới của hình chữ nhật (gập xuống khoảng 1,3 cm. Và dùng tay miết các nếp gấp. Sau khi hoàn thành bước này bạn sẽ có các mấu cho giá đỡ, giúp cố định giá đỡ với mặt sau của khung.

Video 10: Hướng dẫn bước 8

Bước 8: Tạo một nếp gấp ở giữa hình chữ nhật, sau đó mở rộng nó ra tạo thành hình chữ V.

Gấp đôi hình chữ nhật theo chiều rộng bằng cách kéo 2 cạnh trên, dưới đã tạo ở bước 7 gập lại với nhau. Dùng tay miết nếp gấp. Sau đó mở ra tạo thành hình chữ V như trong video 10. Lúc này giá đỡ của bạn đã hoàn thành. Và bạn chỉ cần cố định nó vào mặt sau của khung là xong.

Video 11: Hướng dẫn bước 9

Bước 9: Dùng keo dán các mấu trên giá đỡ vào các nắp góc ở mặt sau của khung.

Bôi keo dán hoặc băng dính hai mặt lên các mấu của giá đỡ, sau đó cố định giá đỡ với vị trí tương tự của mặt sau khung ảnh theo như trong video 11. Vậy là bạn đã hoàn thành xong khung ảnh rồi đấy!

Hình 5: Kết quả của cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy theo phương pháp 2 sau khi hoàn thiện

Bước 10: Cho ảnh vào khung

Sau khi hoàn thành xong khung ảnh, bạn có thể đợi ít phút cho khung ảnh khô keo dán trước khi cho ảnh vào khung. Cách cho ảnh vào khung dễ nhất chính là cho lần lượt từng góc một của ảnh ào các góc ở mặt trước của khung. Nếu sau khi cho ảnh vào khung bắt đầu hơi lỏng lẻo một chút thì hãy chỉnh sữa 1 chút các vị trí cũ là sẽ oke ngay.

Trên đây Rysdecor vừa hướng dẫn các bạn 2 phương pháp đơn giản cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy mà ai cũng có thể làm được. Ngoài ra còn có rất nhiều mẹo hay làm đồ handmade khác nữa. Để có thể theo dõi, cập nhật nhiều thông tin bổ ích khác cũng như sản phẩm về tranh canvas, bạn có thể theo dõi Rysdecor qua các kênh sau:

RYSDECOR – TÁI TẠO KHÔNG GIAN CỦA BẠN

📞 Hotline: 0868.672.048

🌏 Website: https://rysdecor.com/

📧 Email: Rysdecor@gmail.com

🎬 Youtube: tinyurl.com/ut7vbpu5

🏤 Địa chỉ: Số 45 ngõ 80 Hoàng Đạo Thành – Thanh Xuân – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *