Giải đáp tranh tĩnh vật là gì? Những điểm đặc biệt về dòng tranh này

Bên cạnh những dòng tranh phổ biến mà chúng ta thường gặp hiện nay như tranh tranh canvas, tranh gỗ, tranh kính. Một dòng tranh rất đặc biệt và được đông đảo những người yêu nghệ thuật mê say chính là tranh tĩnh vật. Theo như tiêu đề mà Rys đưa ra. Trong bài viết này, Rysdecor sẽ giải thích cho các bạn hiểu hơn tranh tĩnh vật là gì và những điểm đặc biệt về dòng tranh này nhé!

Tranh tĩnh vật là gì?

Tranh tĩnh vật là những bức tranh được vẽ dựa trên hình ảnh của các vật tĩnh như hoa, quả, bình,… Nói chung, chúng là các đồ vật được được sắp xếp theo bố cục đã định sẵn của họa sĩ. Được tính toán chiếu ánh sáng sao cho phù hợp để thể hiện đồ vật hiện lên trên những bức tranh được nổi bật và nhất đẹp nhất. Đó cũng là những cảm xúc riêng của mỗi loại sĩ. Mặc dù các đồ vật giống nhau nhưng với mỗi nghệ sĩ chúng lại có những nét đặc biệt khác nhau. Tranh tĩnh vật được vẽ bằng hai loại chì là chì màu và than chì. Tranh được vẽ bằng chì màu thể hiện rõ nét, nổi bật đồ vật. Ngược lại, tranh được vẽ bằng chì thể hiện những sự giản dị, cảm giác rất thật cho người xem.

Các nhóm tranh sơn dầu tĩnh vật

Tranh sơn dầu tĩnh vật thuộc thể loại tranh diễn tả nghệ thuật ở trình độ cao. Nó được chia thành hai thể loại là tĩnh vật đẹp mắt và tĩnh vật gợi cảm. Khi chỉ có dùng cho trang trí mỹ thuật thì áp dụng loại thứ nhất. Còn khi cần gợi cảm tâm trạng người xem ảnh bằng dụng ý bố cục tạo hình ý nghĩa; thì người ta thể hiện ý thứ hai. Tranh tĩnh vật đẹp thường chọn các vật thể có dáng dấp đường nét đẹp; bố cục hấp dẫn. Và đôi khi cũng được diễn tả có ý nghĩa nhưng với phong cách nhẹ nhàng; đơn giản; không có mục đích xoáy mạnh vào tâm trạng người xem.

Hiện nay, có 4 nhóm tranh tĩnh vật:

– Nhóm 1: những tác phẩm tranh sơn dầu hoa. Nhóm này rất phổ biến với nhiều tác phẩm tranh sơn dầu hoa độc đáo; ấn tượng.

– Nhóm 2: tranh sơn dầu về động vật; gồm những con vật gần gũi trong cuộc sống như mèo; chó;…

– Nhóm 3: là những bức vẽ về bữa tiệc; hoặc bữa ăn sáng đầm ấm.

– Nhóm 4: tranh sơn dầu tĩnh vật tượng trưng.

Nhiều tác phẩm trong số này được thực hiện chỉ đơn thuần muốn chứng minh khả năng vẽ và sự điêu luyện trong kỹ thuật của các nghệ sĩ. Một số tác phẩm có thể được vẽ để truyền tải một cái nhìn nghệ thuật cụ thể; hay thể hiện cảm xúc nghệ thuật. Nhưng đôi khi, các họa sĩ lại muốn mang đến một thông điệp nào đó sâu sắc. Vì vậy nhóm thứ tư – tranh tĩnh vật tượng trưng là một thể loại rộng lớn hơn bất kỳ thể loại tranh tĩnh vật nào khác.

Điểm nổi bật của tranh tĩnh vật so với các dòng tranh khác

Đỉnh cao nghệ thuật sắp đặt trong tranh tĩnh vật

Khác với tranh sơn dầu phong cản, tranh sơn dầu tĩnh vật vẽ về những đồ vật thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày như lọ hoa, giỏ quả, ấm trà,…tranh tĩnh vật là gì tất cả những đồ vật này đều được sắp xếp theo một trật tự cố định trong mỗi bức tranh. Vị trí của từng đồ vật thể hiện dụng ý nghệ thuật của mỗi họa sĩ.

Nghệ thuật ẩn dấu điều giản dị

Từ những đồ vật vô tri vô giác nhưng qua sự tỉ mỉ và công phu từ đôi bàn tay tài hoa của người họa sĩ đã biến thành một bức tranh đẹp. Những bức tranh sơn dầu tĩnh vật dù được dùng màu nhạt hay đậm, nét vẽ thô cứng hay trau chuốt đều tạo ấn tượng mạnh cho người xem. Người nghệ sĩ đễ lồng ghép vào trong mỗi bức tranh tất cả những tình cảm, cảm xúc chúng ta lại dễ bỏ qua.

Cái động trong cái tĩnh

Tranh sơn dầu tĩnh vật minh họa những đồ vật ở trạng thái tĩnh nhưng lại không phải tĩnh. Tranh tĩnh vật là gì Những bình hoa, chén nước bất động vô hồn. Nhưng lại có cả những bước đi tâm trạng của thời gian, không gian mà không phải người nào cũng nhận ra. Chỉ đến khi nó được những người nghệ sĩ tiết lộ qua hình ảnh minh họa sống động trong những bức tranh sơn dầu tĩnh vật.

Mang đến sự an yên

Khi đứng trước một bức tranh sơn dầu tĩnh vật, bạn như tĩnh lại. Bởi có những điều mà trước nay vẫn luôn hiện diện ngay trước mắt ta nhưng vì bộn bề cuộc sống mà ta đã lãng quên nó. Và người họa sĩ đã giúp ta tìm lại những điều quý giá đó qua hình ảnh của những đồ vật vô tri vô giác.

Trên đây là những điều cơ bản về tranh sơn dầu tĩnh vật mà bạn cần biết tranh tĩnh vật là gì?. Hi vọng với những thông tin ở trên, bạn đã có thể phần nào có những hiểu biết cơ bản về dòng tranh sơn dầu tĩnh vật hiện đang được nhiều người yêu thích.

Vậy là Rysdecor cũng đã chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về tranh tĩnh vật là gì và những điểm nổi bật của tranh tĩnh vật rồi đó. Hãy theo dõi chúng mình thêm nữa để nhận được nhiều thông tin nhé.

Cùng Rys Decor khám phá những điều thú vị khác về tranh canvas nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *